grosselanterne.com

grosselanterne.com

Khai-niem-so-luoc-ve-so-do-3-5-2
Bóng Đá

Phân Tich Sơ Đồ 3-5-2 Trong Bóng Đá – Chiến Thuật 3 5 2

Trong bộ môn bóng đá, để các cầu thủ có thể chơi tốt và phát huy hết phong độ của mình thì các huấn luyện viên sẽ áp dụng nhiều sơ đồ khác nhau. Trong đó, sơ đồ 3-5-2 là một dạng sơ đồ nổi tiếng được sử dụng phổ biến trong các đội bóng. Trong bài viết sau, grosselanterne.com sẽ phân tích chi tiết về dạng sơ đồ đặc biệt này.

Khái niệm sơ lược về sơ đồ 3-5-2

Sơ đồ chiến thuật 3-5-2 được biết đến là tiền thân của sơ đồ 3-4-3 ngày nay. Đội hình này ra đời cách đây rất lâu, như tên gọi của nó sơ đồ gồm 3 trung vệ, 5 tiền vệ và 2 tiền đạo. Đặc điểm của sơ đồ này là trung tâm có nhiều người.

Khai-niem-so-luoc-ve-so-do-3-5-2

Gồm 3 tiền vệ trung tâm và 2 tiền vệ biên cũng đóng góp vai trò quan trọng trong sơ đồ này. Có thể nói, sức ảnh hưởng của sơ đồ này còn được gọi với cái tên đôi cánh hủy diệt.

Điểm mạnh và điểm yếu của sơ đồ bóng đá 3-5-2

Trong bóng đá, không có sơ đồ nào là hoàn hảo. Dù đó, là một sơ đồ có đội hình mạnh. Và sơ đồ 3-5-2 cũng không ngoại lệ. Dưới đây là ưu và nhược điểm của sơ đồ này:

Ưu điểm

Khi áp dụng sơ đồ 3-5-2 vào đội bóng thì sẽ phát huy được những ưu điểm nổi bật sau đây:

  • Đội hình có lối chơi phòng thủ khá chắc chắn. Với 3 trung vệ ở phần sân nhà, rất khó để đối thủ khoan thủng. Chưa kể đến là số lượng lớn tiền vệ được bố trí ở trung tâm. Điều này làm giảm bớt gánh nặng cho hàng phòng ngự từ xa. Bộ ba tiền vệ sẽ giúp tranh chấp và thu hồi bóng nhanh nhất có thể. Qua đó làm chậm nhịp tấn công, phản công của đối phương.
  • Ngoài việc đội hình này có hàng phòng thủ khả chắc chắn thì sơ đồ này tấn công khá mạnh và đa dạng nhờ vào đôi cánh biến ảo. Bất kỳ đội chơi nào sử dụng sơ đồ này đều sở hữu đôi cánh tấn công hiệu quả. Với tốc độ kỹ thuật của mình, họ dễ dàng phối hợp tấn công và khuấy đảo đối phương.
  • Với bộ 3 tiền vệ nhanh nhẹn và linh hoạt ở giữa sân. Đội bóng sẽ đa dạng hơn trong các tình huống bất ngờ. Họ có thể di chuyển nhanh sang 2 biên để phối hợp với bộ đôi cánh. Hoặc đập nhả phối hợp ở trung lộ để dãn đội hình đối phương. Ngoài ra, trong các tình huống phản công, đội hình này có lực lượng dồi dào nên không lo thiếu người.
  •  Ưu điểm cuối cùng là không cần cầu thủ quá kĩ thuật. Chỉ cần cầu thủ trang bị căn bản tốt, cầm bóng được để phối hợp với đồng đội.

Nhược điểm

nhuoc-diem-3-5-2

Bên cạnh những điểm mạnh được liệt trên trên thì sơ đồ 3-5-2 cũng có những nhược điểm nhất định:

  • Đối đội hình được triển khai theo sơ đồ 3-5-2 điểm mạnh cũng là điểm yếu. Với đôi cánh hủy diệt nên tiền vệ biên phải di chuyển và hoạt động rất nhiều. Chính vì thế mà thể lực sẽ bị ảnh hưởng sau 70 phút là vấn đề đáng cảnh báo. Họ không chỉ công về thủ mà còn phối hợp cùng với các đồng đội.
  • Điểm yếu tiếp theo nằm ở 2 cánh của sơ đồ. Khi dâng lên tấn công, hai tiền vệ biên thường có ít xu hướng lùi về. Nếu đội đối phương có hàng tiền đạo tốt, nhanh thì rất dễ thủng lưới. Chính vì thế mà hai tiền vệ nên cân nhắc và quan sát tốt để phòng tránh kịp thời.
  • Theo như lý thuyết của sơ đồ 3-5-2 đội hình sẽ có 3 trung vệ phòng. Tuy nhiên, chỉ có 2 trung vệ mà thôi. Trung vệ giữa sẽ đá nhô cao hơn để vừa phối bóng vừa để quét. Vì thế, yêu cầu các cầu thủ cần có thể lực tốt và tự tin trong từng pha bóng.

Cách vận hành sơ đồ chiến thuật 3-5-2

Tổng số cầu thủ hàng tiền đạo và tiền vệ trong sơ đồ 3-5-2 là 7 người. Nhưng khi tấn công chỉ có 6 người mà thôi. Bởi một tiền vệ sẽ lùi sâu để đảm bảo tình huống phản công bất ngờ. Khi phòng ngự với số lượng hơn như thế, đội bóng hoàn toàn có thể pressing diện rộng và ngay tầm cao.

Cach-van-hanh-so-do-3-5-2

Đối phương sẽ rất khó để triển khai tấn công. Sơ đồ này được đánh giá là hoàn hảo bởi sự cân bằng. Với vấn đề ở hàng tiền đạo, một trong 2 người phải có khả năng dứt điểm tốt, người còn lại phải có tốc độ di chuyển nhanh. Để từ đó, bù trừ khuyết điểm lẫn nhau.

Ngoài ra, trong bộ ba tiền vệ sẽ có một người sẽ đá như tiền vệ phòng ngự. Qua đó, phòng ngự từ xa sẽ bớt nguy hiểm trong những tình huống khẩn cấp.

Cả 3 tiền vệ cần có được khả năng quan sát tốt, chọc những đường chuyền cắt tiết. Điều này giúp đội bóng có được tình huống phản công bất ngờ từ phía đối phương, đồng thời tạo cơ hội tấn công chất lượng.

Kết luận

Bất kỳ một trận đấu bóng đá chuyên nghiệp nào cũng đều sử dụng các sơ đồ cụ thể. Trong đó, sơ đồ 3-5-2 là một dạng sơ đồ được nhiều đội bóng trên thế giới áp dụng trong các trận đấu. Hi vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu rõ về sơ đồ 3-5-2 trong bộ môn bóng đá và những ưu, nhược điểm của chiến thuật này.